Những việc quan trọng cần làm trong ấp trứng gia cầm công nghiệp

Trại giống

-Chuồng trại phải được vệ sinh sát trùng trước khi nhận gà.

-Vệ sinh chuồng trại là mặt bằng, trang thiết bị phải được rửa cẩn thận và sát trùng bằng loại thuốc thích hợp.

-Chuồng trại phải được thông thoáng nhất là trong thời gian gia cầm đẻ trứng, tránh làm vấy bẩn nước, thức ăn rơi vãi xuống nền, trang thiết bị cũng phải được vệ sinh cẩn thận.

-Các loại côn trùng bò sát cũng phải đuợc diệt triệt để, vì đó cũng là yếu tố gây mầm bệnh.

Nói chung, cần bảo đảm yếu tó thức ăn tốt, quản lý tốt để đạt hiệu quả cao trong việc sản xuất trứng giống.

Tỷ lệ đậu phôi

Tỷ lệ đậu phôi tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố, thí dụ trong 1 chuồng, tình trạng con trống, điều kiện môi trường trong chuồng trại. Chế độ thức ăn dinh dưỡng cũng khác, ví dụ: gà trống cần 140 g/ngày, còn gà mái 174 g/ngày (mức cao nhất).

-Thường thì cuối thời gian đẻ trứng, tỷ lệ đậu phôi rất cao. Tỷ lệ đậu phôi có thể tăng cao do chế độ dinh duỡng của gà trống, vì vậy tránh cho gà trống ăn nhiều sẽ dễ lên cân.

-Chế độ dinh dưỡng tốt nhất là thiết kế hệ thống máng ăn riêng cho hai loại gà trống mái.

Thu hoạch trứng

-Để có chất lượng trứng ổn định: nên lượm trứng thường xuyên (5 lần/ngày).

-Để giảm thiểu trứng rơi trên sàn: nên trang bị đủ ô đẻ và cần vệ sinh ổ đẻ.

-Chất lượng trứng rất phụ thuộc công việc lượm, xếp trứng.

-Tránh làm trứng bị nứt dễ nhiễm vi khuẩn.

Trứng nên được làm mát từ nhiệt độ khoảng 40oc (thân nhiệt của gà mẹ) xuống còn 18-20°C ở kho lạnh, quá trình làm mát phải từ từ không nên nhanh hoặc chậm quá.

-Sử dụng loại ổ đẻ cũng rất cần thiết: ổ đẻ lót đệm giữ ấm cho trứng tốt hơn ổ đẻ tự động chuyển trứng ra ngoài (nhờ băng chuyền) do thay đổi nhiệt độ giữa trong và ngoài chuồng không tốt cho phôi trứng.

-Đối với ổ lót đệm cằn quan tâm tránh làm cho trứng lăn ra ngoài vì dễ nhiễm mầm bệnh.

-Nếu cần, nên sát trùng bằng formol nhiều lần trong ngày kể từ 1,5 giờ sau khi gà rớt trứng (đẻ) có nghĩa là trước khi trứng giảm nhiệt và nhiễm mầm bệnh qua vỏ trứng.

-Trứng ấp được xếp trên khay với đầu nhỏ quay xuống dưới, đầu to có buồng khí phải được đặt lên trên. Trong trường hợp trứng được xếp khác đi trong quá trình ấp thì tỷ lệ ấp nở sẽ thấp (theo các thí nghiêm ở Hà Lan cho thấy thì tỷ lệ giảm đi từ 10-30%).

-Cần loại bỏ các trứng có hình dạng khác thường hoặc dị dạng ở vỏ trứng,

Bảo quản trứng

-Phôi sẽ ngừng phát triển ở 24°c.

-Phôi phát triển 24 giờ sau khi đẻ trứng.

-Theo nguyên tắc chung, trứng phải được làm mát dưới 24c trong vòng 6 giờ sau khi gà đẻ,

-Trứng ấp phải được chuyển đến phòng lạnh càng sớm càng tốt.

-Cần quan tâm vệ sinh phòng trữ trứng, đây là yếu tố quan trọng để duy trì chất lượng vệ sinh của trứng ấp.

-Tường và nền phòng trữ trứng có bề mặt láng nhẵn để dễ làm vệ sinh và sát trùng.

-Nền phòng phải có chỗ thoát nước nhanh chóng.

-Nhiệt độ phòng trữ trứng cần được kiểm soát chính xác. Nên trữ trứng ở nhiệt độ từ 15-16°c trong vòng một tuần rồi hạ dần xuống 11-12°c nếu trữ trứng lâu hơn,

-Cần có dụng cụ đo nhiệt để có thể kiểm tra sự chênh lệch nhiệt độ phòng.

-Ẩm độ tương đối là 80%.

-Để đo độ ẩm chỉ cần một ẩm kế bình thường.

-Cả hai đụng cụ đo ẩm độ và nhiệt độ phải có vạch đo rõ ràng tiện cho việc kiểm tra thường xuyên.

-Trứng chứa một hàm lượng khí C02 rất cao tạo áp lực trong ống dẫn trứng đẩy trứng ra ngoài, khí này sẽ thoát ra sau khi đẻ trứng. Khi hàm luợng khí C02 giảm thì độ pH trong lòng trắng trứng sẽ bắt đầu tăng,

-Nếu độ pH tăng quá cao trong quá trình thoát khí CO2 sẽ hạn chế phát triển của phôi và dẫn đến tỷ lệ ấp nở giảm.

-Trường hợp xếp trứng vào khay ấp nên sử dụng thiết bị hút trứng chân không để tránh nứt hoặc vỡ trứng.

Trành dùng các phương tiện xếp trứng bằng cơ khí vì đây cũng là nguyên nhân gây nứt trứng, tốt nhất là phân loại bằng mắt và kinh nghiệm nên chọn trứng từ 51-75g đối với trứng gà, 65-85g đối với trứng vịt, ngan, ngỗng…

Sát trùng và vệ sinh trứng

-Nên khử trùng trong phòng thu trứng ở trại cũng như ở nhà ấp.

-Để có thể diệt khuẩn bám trên vỏ trứng, nên khử trứng trong vòng 20 phút với thuốc có độ đậm đặc tối thiểu 600 mg/m3 ở nhiệt độ là 21°c và ẩm độ (RH) là 70% – kết quả khử trùng có thể đạt 99,85%.

– Trang thiết bị cần thiết cho phòng khử trùng ở nhà ấp: đĩa đựng thuốc khử, đồng hồ hẹn giờ, quạt đẩy, quạt hút, ống hút khí, hai của hai bên phòng phải được đóng kín và có đèn thông báo chấm dứt sát trùng gắn trên cửa.

-Nên tránh: có lẽ thoát khí trong phòng; sự hấp thụ của vách tường hoặc sử dụng khay bằng vật liệu có tính thẩm thấu (nên dùng khay nhựa).

-Sát trùng máy ấp rất dễ nguy hiểm, nên chỉ có thể thực hiện trước ngày thứ 3 hoặc sau ngày thứ 8. Nếu sát trùng trong thời gian nêu trên sẽ gây tỷ lệ phôi chết cao.

-Không nên sát trùng trong máy nở vì khí quản của gà con dễ bị nhiễm bệnh và khó chữa trị.

-Màu lông của gà sẽ vàng hơn và sẽ không phai trong vòng 4-5 ngày.

-Formolla một loại thuốc khử trùng được sử dụng rộng rãi ở các trạm ấp, nếu được sử dụng chính xác thỉ formol là một phưong tiện đê diệt các vi khuẩn cực nhỏ trong không khí. Liều lượng formol thích hợp là 3,5 mg formol 40% hoà tan với cùng dung tích nước cho mỗi mét khối không gian. Việc sát trùng nên được thực hiện sau giờ làm việc, khi không còn người ở lại trạm ấp.

-Không nên rửa trứng đã sát trùng, vì trứng này đã được phủ một màng thuốc mỏng có thể diệt các mầm bệnh không để xâm nhập vỏ trứng. Vì lý do trên, các trạm ấp được khuyến cáo không nên rủa trứng mà cần sát trùng trứng trước khi đưa trứng vào ấp. Trứng đã rửa xong cũng không nên khử trùng vì như vậy cũng làm giảm tỷ lệ ấp nở.

-Ở nhiều nơi không sử dụng formol để sát trùng vì các điều kiện bệnh lý mà sử dụng cấc loại thuốc khác.

Làm ấm trứng trước khi đưa vào máy ấp

Trứng ấp sau khi đưa ra khỏi phòng trữ phải được làm ấm lại trong vòng 4 – 8 giờ. Trứng đưa từ phòng trữ (kho) ra thường có nước ngưng tụ chung quanh trứng, làm ảnh hưởng đến tỷ lệ ấp nở. Quá trình làm ấm cho trứng được thực hiện trong phòng ấp bằng cách để các xe đẩy đã sát trùng trong phòng ấp (được làm ấm bằng lò sưởi ở nhiệt độ 37°C) trưốc khi đưa vào máy ấp. Việc tạo ấm cho trứng sẽ làm tăng tỷ lệ nở tập trung và ngăn chặn việc nở muộn làm ảnh hưởng đến chất lượng gà con.

Quá trình ấp nở

-Gà con giống thịt sẽ nở rộ trung bình sau 21 ngày + 6 đến 8 giờ tuỳ thuộc vào tuổi của đàn và con giống. Còn ở vịt: sau 28 ngày + 8 giờ, ở  ngan: sau 35 ngày + 9 giờ là kết thúc nở những con tốt.

-Thời gian nở của gà con từ trứng đầu tiên đến trứng cuối cùng là 24 giờ, tuy nhiên nếu thời gian này càng được rút ngắn thì kết quả ấp nở sẽ tốt hơn.

-Thời gian ấn định nhận gà con ở các trại có thể xác định thời gian chính thức để ấp trứng.

-Phương pháp hiện đại trong việc ấp là chỉ cần đưa các xe đẩy trứng vào máy ấp.

-Máy ấp hiện đại có 2 loại: đơn kỳ và đa kỳ, Hãng Pas Reform có thể cung cấp cả hai loại mấy ấp này, chỉ có máy nở vẫn sử dụng loại đơn kỳ do yêu cầu vệ sinh. Các máy của những hãng khác cũng tương tự.

-Có loại máy ấp thiết kế như đường hầm có hai cửa ở hai đầu cũng tương tự như loại đa kỳ, xe trứng được đưa vào cửa bên này và ra ở cửa bẽn kia.

-Loại máy ấp đơn kỳ có ưu điểm là có thể điều chỉnh theo điều kiện của trứng ấp. Loại máy ấp này có nhiều cỡ công suất 19.200; 38,400; 57,600 quả trứng.

-Loại máy ấp đa kỳ có ưu điểm là giảm được điện năng tiêu thụ, hơi ấm thoát từ trứng đã được đưa vào máy trước, sẽ giúp các trứng mới vào mau ấm hơn ở nhiệt độ cần thiết một cách nhanh chóng.

-Hiện tại trên thị trường đang xuất hiện thêm rất nhiều loại máy ấp trứng mini dành cho những hộ gia đình và trang trại nhỏ, trong đó loại máy P100 của công ty Ánh Dương hiện đang được bà con trên cả nước rất ưa chuộng vì cho tỷ lệ nở cao và giá thành tương đối rẻ. Máy sử dụng sợi Carbon tạo nhiệt chuyên dụng rất bền, an toàn và tiết kiệm điện năng.

-Hành lang (khoảng trống) của máy có thể được sử dụng để chứa thêm trứng. Tăng công suất máy cũng là một ưu điểm.

-Các điểm quan trọng cần lưu ý trong quá trình ấp (sẽ trình bày kỹ ở phần kỹ thuật) gồm:

+ Nhiệt độ.

+ Độ ẩm.

+ Thông thoáng.

+ Lưu thông khí.

+ Đảo trứng.

Nhiệt độ

-Nhiệt độ tốt nhất được khuyến cáo sử dụng trong máy ấp là 99,7 – 99,8°F (37,6oC) cho 18 ngày đầu và 98,2°F (36,7oC)cho ngày thứ 19 đến 21 đối với gà. Tất cả cũng còn phụ thuộc vào con giống, tuổi của đàn gà và những yếu tố khác. Trứng rất mẫn cảm ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thấp. Thực tế cho thấy gà mái mẹ thường rời ô nhiều lần trong ngày đầu để cho trứng giảm nhiệt (gà ta).

-Những thí nghiệm ở Mỹ cho thấy tỷ lệ ấp nở có thể được tăng lên 1 % khi trứng ấp được làm mát ở nhiệt độ trên dưới 26°c trong ngày thứ 2 khoảng 24 giờ. Như vậy thời gian ấp nở sẽ kéo dài khoảng 18 giờ, nhưng quá trình này chỉ thực hiện được trong những máy ấp đơn kỳ. Nhiệt độ trong máy ấp có thể được điều chỉnh bằng hệ thống sưởi và hệ thống ống đồng làm mát.

-Nên tránh nhiệt cung cấp toả ngay lên trứng và nên sử dụng đồng hồ đo điện tử cho chính xác. Có thể thay hệ thống sưởi điện bằng hệ thống sưởi bằng hơi nước, vì nhiệt toả ra đều hơn. Hãng Pas Reform đã chứng minh tỷ lệ ấp tăng lên 1% nếu sử dụng hệ thống sưởi bằng hơi nước này.

-Đồng hồ đo nhiệt độ nên gắn với hệ thống báo động để có thể phát hiện kịp thời, khi nhiệt độ quá cao hay quá thấp hoặc có sự cố kỹ thuật khác.

-Nếu nhiệt độ trong máy ấp quá thấp trong ngày đầu sẽ gây tác hại nhiều hơn là ở 5 ngày sau.

-Nhiệt độ tăng quá cao còn tác hại lớn hơn: nếu nhiệt độ tăng 0,1°F thì thời gian ấp nở sẽ ngắn hơn nhưng gà con sẽ bị mất nước và nhỏ hơn. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn thì sẽ làm gà con hở rốn, yếu và tỷ lệ ấp nở rất thấp.

-Phôi trứng sẽ bị chết trong vòng 3 giờ nếu để ở nhiệt độ 115°F (46,1oC) và trong vòng 1 giờ ở nhiệt độ 120°F (48,8oC). Nếu nhiệt độ ở máy nở thấp sẽ làm gà chậm nở, gà con chỉ mổ trứng nhưng không nở được, như vậy số lượng gà loại II sẽ cao, tỷ lệ chết ở gà con khi đưa về trại sẽ cao trong những ngày đầu.

Ẩm độ

-Trứng ấp sẽ mất 12-13% khối lượng của nó trong suốt giai đoạn ấp, do sự trao đổi khí và sự bốc hoi. Có thể tính ra khối lượng trung bình mất đi là 0,6% mỗi ngày và phải kiểm tra thường kỳ bằng cách cân trứng để tính toán khối lượng.

-Ẩm độ dễ dàng được điều chỉnh trong máy ấp. Kiểm soát và điều chỉnh ẩm độ không phức tạp bằng điều chỉnh nhiệt độ, vì ẩm độ có thể điều hoà được rất nhanh và được thực hiện bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất là phun sương, nhung lại có bất lợi là khi nước được phun ra thì một số chất khoáng trong nước sẽ theo nước bám vào và lấp các lỗ thông khí của trứng, vì vậy Hãng Pas Reform chỉ dùng dụng cụ phun sương cho máy nở, vì thời gian trứng trong máy nở chỉ kéo dài có 3 ngày. Giải pháp tốt nhất là cho bốc hơi bằng cách tạo một diện tích bốc hơi lớn. Khi thổi không khí trên diện tích này thì sẽ tạo sự bốc hơi cần thiết. Không nên sử dụng thường xuyên các dụng cụ tạo ẩm, vì tiêu tốn năng lượng và đôi khi không cần ẩm độ cao trong máy. Ưu điểm tốt nhất của đĩa tạo ẩm Pas Reform là có thể sử dụng nước không qua khâu xử lý, vì chỉ sử dụng sự bốc hơi nước ở đĩa tạo ẩm.

-Ẩm độ trung bình cần thiết trong máy ấp là 53% ở 84°F (28,8oC)(nếu trứng lớn thì ẩm độ phải cao hơn khoảng 60%, còn trống nhỏ thì ẩm độ thấp hơn 45%, ẩm độ trong máy nở phải tương đương trong máy ấp khi gà bắt đầu mổ vỏ và phải được nâng lên 80% ở 92°F (33,3oC) trong suốt thời gian từ 8-10 giờ trước khi đem gà con ra khỏi máy nở. Việc này rất ích lợi, vì không những giúp cho gà con không bị dính vào vỏ trứng, có thể phá vỡ màng vỏ dễ dàng, mà còn tránh làm gà con mau mất nước.

-Khi khoảng 25% số gà con nở được, ẩm độ sẽ tự động tăng lên cho đến khi tất cả gà con đều nở và khô lông sau đó mới tắt máy nở,

Thông thoáng

-Sự thông thoáng giúp cho hút O2 và thải khí CO2. Phôi trứng khi phát triển cần một lượng đều đặn O2 và thải CO2 ra ngoài, có thể lập biểu đồ nhu cầu O2 cũng như lượng CO2 thoát ra ngoài.

-Không khí cần thiết đưa vào máy ấp tuỳ thuộc lượng CO2 đo được trong máy. Nên đo lượng CO2 thường kỳ.

-Dù đã đưa không khí vào máy cũng nên kiểm tra việc thông thoáng thường xuyên. Khí mát được đưa vào buồng máy qua những cánh quạt Pas Reform, đây là một dụng cụ thông thoáng tốt vì đă làm ẩm không khí đưa vào và trộn chung với không khí trong phòng.

-Ưu điểm là tránh được không khí tạnh trong máy. Thông thoáng tốt tránh được độ ẩm xuống quá thấp, còn nếu thông thoảng quá mức sẽ tạo khí lạnh trong buồng máy tăng.

Lưu thông không khí

-Nguyên tắc các cánh quạt trong máy ấp có chức năng làm lưu thông không khí. Cần phải phân biệt lưu thông không khí với thông thoáng, mặc dù cả hai chức năng đều do các cánh quạt thực hiện.

-Lưu thông không khí giúp vận chuyển năng lượng (hơi ấm) đến trứng và cung cấp O2, hút thoát khí CO2 và hơi ẩm ra ngoài, Vì vậy cần có một nguồn không khí cung cấp đều đặn đến từng quả trứng.

-Cánh quạt có chức năng điều hoà nhiệt độ, ẩm độ, thông thoáng và lưu thông không khí. Cho nên cánh quạt được bảo trì cẩn thận, dây cũng cũng như ống dẫn khí cần được kiểm tra thường xuyên.

Đảo trứng

-Thông thường trứng phải được đảo thường xuyên ở góc 90° có nghĩa là nghiêng 45° mỗi chiều, nếu độ đảo nghiêng ở 120° thì kết quả ấp nở sẽ tốt hơn.

-Trứng nên đảo ít nhất từ 3-5 lần/ngày, tuy nhiên trong thực tế, trứng được đảo từng giờ trong suốt 18 ngày (1 giờ/lần).

-Đảo trứng là nhằm tránh cho phôi bị dính vào thành trứng và làm tăng sự chuyển hoá của lòng đỏ và lòng trắng trong phôi.

Chuyển và soi trứng (kiểm tra trứng)

Trứng nên được chuyển từ khay ấp sang khay nở ở ngày thứ 18 đối với gà, còn vịt là ngày thứ 26, ngan ngày thứ 32. Việc chuyển trứng không nên tiến hành sớm hơn hoặc muộn hơn vì có thể gà, vịt con sẽ nở ngay trên khay ấp. Có thể chuyển trứng bằng tay hoặc bằng máy nhưng các hãng máy ấp khuyến cáo nên dùng máy để đỡ tốn thời gian, giảm chi phí và hiệu quả hơ Ở Việt Nam, việc chuyển trứng thường làm bằng tay.

-Chuyển trứng phải chú ý tránh làm nứt trứng và đây là một biện pháp quản lý để có thể ước tính số lượng gà, vịt con của mỗi kỳ ấp nở.

-Tốt nhất nên tiến hành việc soi trứng đối với trứng thu được ở  thời kỳ bắt đầu, thời kỳ chấm dứt đẻ để loại bỏ trứng không phôi và điều chỉnh tỷ lệ ấp nở. Ở Việt Nam các trạm ấp thường không thực hiện quy định trên, mà kiểm tra trứng ấp trong bất cứ tuổi gà nào.

-Đôi khi phải đập trứng để kiểm tra các lý do khác không giúp phôi phát triển.

+ Trứng không phôi.

+ Phôi chết giai đoạn đầu.

+ Phôi chết ở giai đoạn giữa.

+ Phôi chết ở giai đoạn cuối.

+ Gà có thể mổ vỏ nhưng chết trong trứng.

+ Gà mổ vỏ nhưng không nở được.

Có thể xem xét những lý do của 6 trường hợp trên;

+ Trường hợp 1: Xem lại con trống ở các trại.

+ Truờng hợp 2: Do thức ăn, do điều kiện trữ trứng, tuổi gà, nhiệt độ trong phòng ấp quá cao, bộ phận đảo trứng hoạt động không tốt.

+ Trường hợp 3: Trứng có phôi có thể không phát triển tốt vì bộ phận đảo không hoạt động, nhiệt độ phòng ấp cao, khẩu phần dinh dưỡng của đàn gà giống quá thấp.

十 Trường hợp 4: Phôi chết ở giai đoạn cuối có thể do ẩm độ quá cao hoặc quá thấp, hoặc thiếu oxy trong mấy nở, đôi khi do khâu chuyển trứng

thực hiện quá mạnh tay.

+ Trường hợp 5: Do nhiệt độ không đều trong máy nở.

+ Trường hợp 6: Do ẩm độ quá thấp ở giai đoạn cuối của thời kỳ ấp nở

Đưa gia cầm con ra khỏi máy nở

-Khay nở sẽ được chuyển từ máy nở ra phòng phân loại để phân loại gà : loại I, loại II và gà loại.

-Chủng ngừa các loại vacxin cho gà theo yêu cầu của khách hàng.

-Chủng ngừa bằng dạng phun thuốc rất tiện vì đỡ tốn công và thời gian, tuy nhiên ít có loại vacxin dưới dạng phun.

-Trong khi chờ vận chuyển, gia cầm con được chứa trong một phòng trữ.

Trong trạm ấp, phòng trữ gia cầm 1 ngày tuổi là phòng quan trọng nhất, nhưng chưa được quan tâm. Phòng phải thòng thoáng, có đủ oxy cung cấp cho gia cầm con và có thể điều chỉnh được nhiệt độ trong phòng. Ẩm độ trong phòng thích hợp để không làm gia cầm con bị mất nước, cần chú trọng đầu tư vào phòng trữ để bảo quản tốt gia cầm con sẽ bán được giá hơn, lợi nhuận cao và thu hồi vốn nhanh.

-Vấn đề vệ sinh ở máy nở cũng là điều rất quan trọng. Các loại máy hiện nay đều được thiết kế để thuận tiện cho việc vệ sinh, sát trùng như: bên trong máy được làm bằng thép không gỉ (inõx), hệ thống quạt và hệ thống sưởi có thể tháo lắp.

-Chỉ cần một vòi nước nóng cao áp là có thể tẩy sạch các chất bẩn bám trong máy mà không sợ ảnh hưởng đến các thiết bị của máy.

-Chất thải (rác, lông…) phải đổ ra ngoài tránh làm ô nhiễm phòng ấp. Phải giết ngay các gia cầm con thải loại, có thể nhốt chủng vào bao nhựa kín và bơm khí C02 vào.

Vận chuyển gia cầm

Khi vận chuyển phải lưu ý các yếu tố như: nhiệt độ môi trường, ẩm độ môi trường, khoảng cách vận chuyển và chất lượng đường vận chuyển (đường nhẵn, không có ổ gà).

-Gia cầm 1 ngày tuổi cũng cần đủ dinh dưỡng, nhất là nước uống để tránh tình trạng mất nước. Nhiệt độ cần thiết cho gia cầm trong lúc vận chuyển là 30°c, cho nên lưu ý mật độ gà chứa đủ trong một hộp. Xe chở gà phải có hệ thống lưu thông không khí và hút khí sạch vào, nên trang bị hệ thống phun sương để tạo ẩm độ cho môi trường trong xe là 60%.

Chú ý:

-Gia cầm con có thể bị mất nước trong vòng 10 giờ đồng hồ ở  nhiệt độ 40°c và ẩm độ thấp. Khoảng cách vận chuyển cũng tuỳ thuộc vào tình trạng đường xá cũng như nhiệt độ, ẩm độ môi trường cho gia cầm con.

-Các chủ trại khi nhận gia cầm con phải kiểm tra kỹ một số con tiêu biểu: thí dụ như gia cầm mạnh khoẻ, có mất nước không…, phải cho chúng ăn và uống nước ngay sau khi thả chúng vào chuồng.

-Số con chết hoặc kiệt sức trong lúc vận chuyển nên xem cẩn thận. Phải thông báo cho trạm ấp số lượng con chết những ngày đầu đưa về trại để có những biện pháp khắc phục sau này.

-Đối với trại thì công việc được tính bắt đầu từ lúc nhân gia cầm con về.

-Hiệu quả chăn nuôi đạt được phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng để thành công là tổ chức tốt khâu nuôi dưỡng đàn gia cầm bố mẹ và quá trình ấp trứng gia cầm.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*