Kỹ Thuật Thụ Tinh Cho Gà Giống

Sau quá trình chọn giống, có thể một số con giống dù đẹp đạt tiêu chuẩn nhưng lại không thể tự thụ tinh tự nhiên để tạo ra trứng có cồ, vì vậy hiện nay các nhà khoa học đã tạo ra phương pháp thụ tinh cho gà cực kỳ đơn giản mà bà con nông dân có thể làm được. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật thụ tinh cho gà mái giống.

Kỹ thuật thụ tinh cho gà mái

Về dụng cụ cần thiết để thụ tinh
Dụng cụ dùng vào việc thụ tinh nhân tạo rất đơn giản mà bà con có thể mua ở bất kỳ cơ sở thú y nào, bao gồm súng gieo tinh, dụng cụ hút tinh và bình chứa tinh ổn định nhiệt độ.

Cách đẩy tinh vào vòi trứng của gà mái
Theo hình trên, gà trống được đặt lên trên một cái chén để lấy tinh. Ống thủy tinh sẽ được nạp tinh sẵn, sau đó vòi trứng gà mái được đặt lên ống thủy tinh, còn người thực hành dùng chân đạp bong bóng cao su để tạo lực đẩy tinh vào vòi trứng.

Kỹ thuật thụ tinh cho gà mái 2
Quy trình lấy tinh gà trống
Để lấy tinh gà trống cần đến 02 người để thực hiện quá trình cho dễ dàng, tay trái luồn xuống bên dưới lườn gà và đầu gà hướng vào phía người nắm. Người còn lại nắm lấy chân gà và duỗi thẳng. Tay phải vỗ từ giữa lưng xuống đến đuôi đồng thời xoa bóp dưới vụng. Điều này thường kích thích bộ phận sinh dục khiến gà xuất tinh. Một dòng dịch nhỏ như sữa chảy ra sẽ được chảy thẳng vào chén hứng phía bên dưới.

Một số lưu ý cho bà con như sau: Lần thực hiện có thể không thu được kết quả như ý muốn. Một số con tiết cả phân và nước tiểu khi xuất tinh. Để có kết quả tốt nhất, hãy ngưng cho gà ăn uống từ 4-6 giờ trước khi lấy tinh để nguồn tinh có chất lượng tốt nhất.

Quy trình gieo tinh cho gà mái
Gà mái là loài rất nhạy cảm, vì vậy bà con cần nhẹ nhàng và chậm rãi trong quá trình gieo tinh. Cách giữ và kích thích gà mái theo cách tương tự như gà trống, khi xuất hiện vòi ở bên trái (Nó có thể hình tỏa tròn hay một nếp hoặc kẽ da), chính nó là đầu cuối của vòi trứng. Người còn lại có thể dùng ống thủy tinh để đẩy sâu vào bên trong vòi trứng khoảng 2,5cm để tinh được vào sâu bên trong hoặc dùng dụng cụ tương tự bên trên.

Thụ tinh cho gà

Trên đây là cách thụ tinh cho gà giống, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp chữa cháy cho những giống gà tốt mà bị khó thụ tinh tự nhiên, để đảm bảo tốt nhất bà con nên chọn lọc nguồn con giống thụ tinh theo cách tự nhiên để đảm bảo năng suất tốt nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*