Kỹ thuật nuôi gà mới sinh sản hiệu quả cao

Để có nguồn thu lớn từ trang trại gà, bà con cần biết, một trong những yếu tố cần thiết nhất để đi tới thành công với mô hình nuôi gà hiện nay đó là chú trọng khâu kỹ thuật chăn nuôi “gà con mới sinh sản”.

Ngay từ khi gà giống mới được 1 ngày tuổi bà con cần chú ý lựa chọn những con gà: “lông bông, bụng thon nhẹ, rốn kín, mắt to và tròn sáng, nhanh nhẹn, chân bóng cứng cáp không dị tật, đi lại bình thường, mỏ khép kín”. Mỗi loại giống có màu lông đặc trưng của chúng, và khối lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn giống nòi.

Tiếp theo là thời gian úm gà: Để tập chung nguồn nhiệt tránh gió cần sử dụng những tấm cót quây với chiều cao 0,5m  mỗi quây khoảng 1m vuông nuôi úm. Tới ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây để gà con có thể di chuyển chạy nhảy một cách thoải mái tới máng ăn máng nước.

Mật độ nuôi thích hợp theo tuần tuổi như sau:

Mùa nóng thì bà con có thể bỏ quây từ ngày thứ 14 cho gà con có thể tự do chạy nhảy khắp chuồng úm. Khi đó chúng được ăn tự do và phát triển rất nhanh. Cần quan tâm tới diện tích nuôi úm, không nên để chúng ở mật độ quá dày, phân bố đồng đều số lượng gà trong mỗi quây úm.

Chú ý giữ ấm cho gà con trong 2 tuần tuổi đầu theo nhu cầu sinh lý của chúng. Tùy theo mùa vụ và hiện trạng đàn gà mà điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, với gà 22-28 ngày tuổi nên điều chỉnh nhiệt độ theo độ mọc lông của chúng. Khi thấy gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiếp chiếp, bỏ ăn là thiếu nhiệt ( Nên kiểm tra xem có gió lùa hay không ). Gà tản ra xa nguồn nhiệt, há miệng thở là bị thừa nhiệt. Gà đi lại ăn uống bình thường là thích hợp nhất.

Nhiệt độ sưởi thích hợp cho gà:

Thời gian chiếu sáng cùng với cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với gà con. Khi bà con sử dụng được nguồn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm tăng ham muốn thức ăn cho gà con, kích thích cơ thể gà phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Bà con chiếu sáng bằng cách dùng bóng đèn treo ở dọc chuồng cách nền chuồng 2,5m với cường độ chiếu sáng w/m2 chuồng như sau:

 

Chăm sóc gà con:

Khi gà mới nở (1 ngày tuổi) bổ xung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau:

Chú ý:

1 ngày cho ăn từ 3 – 4 lần

Đảo đều thức ăn

Thức ăn trong máng dày 0,5 – 1 cm

Ngày nay để cho ra những giống gà con sinh trưởng khỏe mạnh ít bệnh tật, nhiều bà con đã sử dụng những lò ấp trứng công nghiệp, tuy nhiên giá thành sản phẩm khá cao, tỉ lệ nở cũng là một vấn đề nan giải.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*