KỸ THUẬT ẤP CHIM BỒ CÂU

Thưa bà con hiện nay mô hình chăn nuôi bồ câu làm kinh tế đang phát triển rất mạnh. Mô hình này được lan rộng ra khắp cả nước trong vài năm qua nhưng tập trung chủ yếu vào các tỉnh thành phía bắc. Mô hình chăn nuôi đơn giản, không đòi hỏi bà con phải đầu tư nhiều, nhu cầu thị trường cao vì vậy hiệu quả kinh tế từ mô hình này mang lại khá lớn.

Trong các mô hình chăn nuôi chim bồ câu lấy thịt thì giống chim bồ câu pháp đang rất được bà con ưa chuộng. Mỗi năm cứ một cặp chim có thể đẻ từ 8-9 lứa, mỗi con khi xuất có trọng lượng từ 500-600 gram (28 ngày tuổi), hơn nữa giống chim này thích ứng khá tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỉ lệ sống sót từ 94-99%. Chim bồ câu pháp có thể dùng làm thực phẩm: các món hầm, chiên, nấu cháo…..hay có thể dùng làm thuốc cho người suy nhược cơ thể, trứng chim có thành phần dinh dưỡng protein, chất béo, đường sắt…..cao.

Chính vì những đặc tính quý như vậy nên chim bồ câu pháp rất được ưa chuộng ngoài thị trường.

Cách ấp trứng và nuôi con của chim bồ câu pháp không giống với gà, vịt hay các loài gia cầm khác. Đối với gà vịt khi con non nở ra có thể không cần đến sự chăm sóc của mẹ nhưng đối với bồ câu thì nhất định phải được chim mẹ mớn thức ăn. Hơn nữa chim bồ câu mẹ sẽ không nuôi con khi không phải là trứng do nó ấp, mỗi đợt chim mẹ chỉ ấp từ 2-3 quả. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề này khi bà con muốn nuôi với mô hình chăn nuôi lớn? Máy ấp trứng gia cầm Ánh Dương xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc ấp trứng như sau:

Đối với những bà con nuôi chim ở mô hình trang trại lớn thì phần lướn bà con đều chọn cách ấp trứng bằng máy, nhưng không phải bà con nào cũng nắm rõ cách ấp trứng sao cho đạt hiệu quả cao:

  • Chuẩn bị trước khi ấp: trứng chim phải được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, trứng không dính bẩn, vệ sinh máy ấp sạch sẽ.
  • Trong quá trình ấp bằng máy thì ấp chim bồ câu cũng giống hệt với lúc bà con ấp trứng gà, tuy nhiên nhiệt độ của 2 loại trứng này khác nhau (nhiệt độ từ 37,5-37,8 ).
  • Thời gian ấp trứng là 18 ngày, chim non sẽ bắt đầu mổ vào ngày thứ 17. Nở chậm hay nhanh hơn đều không đạt hiệu quả cao.
  • Khi chim non đã nở bà con cần để ttrong máy khoảng 4 tiếng rồi mới đem con non ra ngoài chăm sóc.
  • Khi đưa chim vào chuồng bà con nên đưa cả vỏ trứng vào cùng theo để đánh lừa chim bố và chim mẹ. sau đó chim bố sẽ tự gắp bỏ vỏ trứng cho ra ngoài.

Song song với quá trình ấp trứng bằng máy thì bà con cần ấp trứng giả để đánh lừa chim mẹ:

  • Bà con phải chuận bị trứng giả giống hệt với trứng chim bồ câu mẹ, hiện nay trên thị trường có 2 loại trứng dạng đặc và dạng lỏng.
  • Khi bắt đầu cho trứng vào máy ấp thì bà con cũng cho trứng chim bồ câu giả vào để chim mẹ ấp.

Hiện tại máy ấp trứng gia cầm Ánh Dương vẫn đang cung cấp cả sản phẩm máy ấp, khay đảo bà con nếu cần có thể liên hệ để mua. Bà con có thể tham khảo cách chăm sóc và thành phần dinh dưỡng khi nuôi chim ở phần 2, hay có thêm kinh nghiệm ấp trứng hãy cmt bên dưới. Chúc bà con chăm nuôi đạt hiệu quả cao!!!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*